Làm thế nào để bạn có thể viết một mẫu CV xin việc mạnh mẽ hơn người khác khi không có một kinh nghiệm làm việc nào? Ứng viên có nhiều kinh nghiệm không có nghĩa là lúc nào họ cũng được nhà tuyển dụng ưu tiên. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những gì phù hợp nhất với yêu cầu của họ. Vì vậy điều quan trọng là bạn nên thể hiện được bạn là ai, và tại sao bạn lại phù hợp với vị trí này? Nếu chưa biết cách, hãy tham khảo cách viết mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm sau đây.

1. Điều chỉnh CV của bạn với công việc

Điều chỉnh CV của bạn với công việc

Trước tiên, hãy chắc rằng CV của bạn phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Điều này là khá quan trọng. Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc, thì điều cần tập trung nhất là các kỹ năng của bạn, thay vì kinh nghiệm ảo, không đúng thực tế.

Hãy nghiên cứu tất cả những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đã đưa ra trong bảng mô tả công việc, và rút ra các yêu cầu về kỹ năng để có thể đưa chúng vào mẫu CV của mình. Để điều chỉnh CV của bạn phù hợp với công việc, điều quan trọng là kết hợp các kỹ năng bạn nhìn thấy vào CV. Bạn có thể đưa chúng vào mục tiêu nghề nghiệp của mình hoặc có thể đưa vào danh mục kỹ năng làm việc.

Quan trọng là đảm bảo cho nhà tuyển dụng có thể thấy rằng đây không phải là một mẫu CV xin việc chung chung và bạn có các kỹ năng liên quan đến việc hỗ trợ cho công việc.

2. Viết mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm - Bạn cần gì?

Viết mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm - Bạn cần gì?

Dưới đây là những yếu tố bạn cần quan tâm khi thực hiện viết mẫu CV xin việc khá đặc biệt này. 

2.1. Suy nghĩ về những gì không có trong công việc

Nếu bạn thực sự muốn củng cố CV chưa có kinh nghiệm của mình, thì hãy nghĩ đến việc đạt được một số kinh nghiệm tự nguyện để thúc đẩy nó. Mặc dù công việc sẽ không được trả lương, nhưng kinh nghiệm bạn có được sẽ là vô giá đối với triển vọng nghề nghiệp của bạn.

Để tìm công việc tự nguyện, bạn có thể bắt đầu với trường học, hỏi xem họ có bất kỳ dự án hay thông tin vào về cơ hội làm việc tình nguyện hay không. Bạn cũng có thể thử liên hệ với các doanh nghiệp tại địa phương hay tổ chức từ thiện. Bạn sẽ thấy rằng nhiều tổ chức sẽ rất biết ơn sự giúp đỡ và cung cấp cho bạn nhiều khóa đào tạo.

Khi bạn đã có được một số kinh nghiệm mang tính tự nguyện, hãy chắc chắn làm cho nó nổi bất trên mẫu CV xin việc của bạn và làm nổi bật các kỹ năng quý giá bạn đã học được từ các công việc đó.

2.2. Tận dụng các kỹ năng chuyển nhượng của bạn

Đa phần các nhà tuyển dụng đều ưa chuộng những ứng viên có bề dày kinh nghiệm làm việc lâu, tuy nhiên một số trong số này chỉ thích các kinh nghiệm làm việc thực sự có liên quan. Lý do là vì các nhà tuyển dụng cho rằng các kinh nghiệm mà ứng viên có được không xuất phát từ những gì mà họ đang tìm kiếm, chỉ là các trải nghiệm mang tính xa rời công việc. Như vậy, dường như mọi ứng viên đều nên tận dụng các kỹ năng chuyển nhượng của mình.

Các kỹ năng chuyển nhượng có thể là hệ thống kỹ năng mà bạn đã học được trong những công việc hay một lĩnh vực cụ thể nào đó, và đặc biệt nó có thể trùng khớp hoặc liên quan đến những yêu cầu cho công việc hiện tại. Chính vì vậy, đưa các kỹ năng chuyển nhượng vào CV và làm nổi bật chúng là chìa khóa thành công khi viết loại hình CV này.

2.3. Đầu tư cho một mẫu thư xin việc

Không có chỗ trong CV để đi sâu vào chi tiết về lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. Và điều này có thể gây rắc rối nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc. Bạn cần có khả năng cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai và điều gì khiến bạn phù hợp với công việc. Gửi thư xin việc cùn với CV xin việc của bạn là một cách tuyệt vời để làm điều này.

Đó là một cơ hội để thể hiện tính cách của bạn và làm nổi bật các kỹ năng có liên quan mà bạn sở hữu, sẽ giúp bạn thành công trong một vai trò công việc cụ thể. Hãy nhỡ giữa cho nó chuyên nghiệp, súc tích và dẫn đầu với một công cụ mở tuyệt vời.

2.4. Thể hiện cá tính của bạn

Sự nhiệt tình mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Nếu bạn biết cách thể hiện được cá tính riêng biệt của mình trong nội dung của một mẫu CV, đồng nghĩa với việc bạn có một lợi thế nổi bật hơn các ứng viên còn lại. Có thể kinh nghiệm của bạn không phải là thứ kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đang kiếm tìm, nhưng nếu CV của bạn ấn tượng bởi nó tôn lên được cá tính của bạn, có thể nhà tuyển dụng sẽ gọi điện cho bạn ngay lập tức.

Không chỉ kinh nghiệm là quan trọng mà còn nhiều thứ quan trọng hơn có thể bạn không ngờ tới. Ví như bạn có kinh nghiệm phù hợp, nhưng tính cách và phẩm chất của bạn không phù hợp với văn hóa công ty thì cũng có thể bạn không được nhận vào. Khi nói đến CV của bạn, đừng chỉ quan tâm quá nhiều vào kinh nghiệm làm việc, hãy nghĩ bản thân mình còn nhiều điều thú vị hơn thế. Đặc biệt là kỹ năng, là hoạt động, là phẩm chất năng khiếu đặc biệt nào đó.

2.5. Rút kinh nghiệm không liên quan đến công việc

Để bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm làm việc trực tiếp của bạn, điều quan trọng là bạn phải bao gồm nhiều chi tiết trong tất cả các lĩnh vực khác trong CV của bạn. Để thể hiện kỹ các kỹ năng mà bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng. Các lĩnh vực chính sau đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều phạm vi để thể hiện khả năng của mình:

- Giáo dục: Là một người đi học hay tốt nghiệp gần đây, bạn nên có nhiều điều để viết về giáo dục của bạn. Sử dụng phần này để thể hiện tài năng của bạn bằng cách bao gồm nhiều chi tiết xung quanh điểm số mà bạn đã đạt được. Các chủ đề bạn đã học, các dự án bạn đã hoàn thành, các vị trí trách nhiệm bạn đã nắm giữ. Viết về trải nghiệm giáo dục của bạn một cách toàn diện sẽ cho phép bạn thể hiện các kỹ năng tại nơi làm việc như tổ chức, lập kế hoạch, làm việc nhóm, tạo động lực và đáp ứng thời hạn cạnh tranh.

- Sở thích: Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng sở thích của bạn không liên quan đến tìm kiếm công việc của bạn. Nhưng nó có thể bổ sung để CV xin việc của bạn trông tuyệt vời hơn. Nếu bạn có một sở thích nào phù hợp với công việc của bạn hoặc vai trò bạn đang ứng tuyển thì chắc chắn hãy bao gồm cả nó để cho bạn thấy các kỹ năng và cống hiến trong lĩnh vực này. Các thành tích cũng quan trọng không kém, thành tích trong một môn năng khiếu hay tổ chức các sự kiện gây quỹ hoặc các đội thể thao hàng đầu có thể chứng minh bạn có thái độ chủ động và bản chất đầy tham vọng trong công việc.

Điều quan trọng là bạn cần thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng trong vài giây đầu tiên họ mở CV của bạn ra. Không làm như vậy thì có thể dẫn đến việc CV của bạn bị bỏ quan rất nhanh và lập tức bị lãng quên trong chốc lát.

Viết mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm không có gì quá khó khăn, nếu như bạn biết được thế mạnh của bạn thực sự nằm ở chỗ nào, biết cách phát huy và thể hiện các thế mạnh một cách đúng thời điểm nhất. Chúc bạn ứng tuyển thành công!