Để có thể tia được nhà tuyển dụng trong những giây đầu tiên, bên cạnh việc tối ưu hóa cho nội dung CV, bạn cần một vài típ để tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng bằng một bản CV sáng tạo”. Điều này là dễ hiểu, đặc biệt đối với những vị trí có sự cạnh tranh cao. Tuy nhiên, không phải khi nào sự phá cách này cũng được hồ hởi chào đón bởi nhà tuyển dụng, bởi vì tình hai mặt không đặt ngoài bất kỳ ai và dĩ nhiên, chiếc CV sáng tạo của bạn cũng thế. Vậy phải làm sao để vẫn thỏa sức thể hiện niềm đam mê sáng tạo trong bản CV mà vẫn chinh phục hoàn toàn được nhà tuyển dụng. Phân biệt những thế mạnh và điểm yếu của CV dưới đây để chinh phục thành công nhé.

1. Bạn nghĩ gì về ưu điểm của những bản CV sáng tạo?

Ưu điểm của CV sáng tạo

1.1. Chiếm được cảm tình nhà tuyển dụng 

Nếu là Fan ruột của những ấn phẩm màu sắc và đề cao cách bố trí từ nội dung đến hình thức, đặc biệt là am hiểu thêm một chút về kỹ thuật, thì chắc chắn bạn khó lòng chịu được nộp CV xin việc bằng file word truyền thống hay “CV trăm mẫu như một” được tải về từ mạng xã hội. Và dĩ nhiên, nhà tuyển dụng cũng cùng suy nghĩ với bạn khi họ không đề cao những bản CV có sự tương tự gần như tuyển đối về hình thức và thường dễ có thiện cảm với một bức CV có bố cục, trình bày lẫn hình ảnh trang trí khác lạ. Đặt trong vai trò của nhà tuyển dụng, trong khoản thời gian được giới hạn được bởi một rừng CV, thì một bản CV xin sáng tạo sẽ thu về ấn tượng sâu sắc từ nhà tuyển dụng và dĩ nhiên, nếu nội dung trong bản CV của bạn hoàn hảo thì chiếc CV sáng tạo đấy chính là giải pháp hiệu quả nhất để đưa bạn vào sâu vòng phỏng vấn. Bạn đang muốn tìm một mẫu CV nhân viên bán hàng sáng tạo và mang bản sắc riêng thì tại sao không thử truy cập tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-nhan-vien-ban-hang sẽ giúp bạn sở hữu một mẫu CV bán hàng ấn tượng nhất

1.2. Thể hiện được tâm huyết bạn dành cho CV

Dĩ nhiên, khi nhìn vào bản CV, nhà tuyển dụng không chỉ nhận được những thông tin đơn thuần về công việc mà còn hiểu được một phần tính cách, mức độ cầu thị, nghiêm túc của bạn với vị trí ứng tuyển. Và điều đó, không khó để thể hiện khi bạn thân bạn là chủ nhân của chiếc CV sáng tạo.

Thông thường, không phải ai cũng muốn và sẵn sàng bỏ thời gian công sức ra để đầu tư để tìm tòi những thiết kế mới lạ đưa vào CV đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ của internet, không khó để bạn sở hữu một bản CV “ăn sẵn” chỉ qua một cú click chuột. Vậy nên, khi nộp bản CV sáng tạo thay vì những bản CV truyền thống, bạn sẽ để lại ấn tượng  tốt về trong nhà tuyển dụng về một người: tỉ mỉ, cẩn thận, cố gắng để theo đuổi công việc mơ ước. Sự sáng tạo và hi sinh thời gian cho bản CV - tài liệu đầu tiên mang đến nhà tuyển dụng sẽ gửi lại họ một niềm tin chắc chắn về một nhân viên tài năng, giàu óc sáng tạo, nhiệt huyết và đam mê. Hãy làm mình trở nên đặc biệt hơn và làm mình trở nên đặc biệt bởi chính tâm huyết mà bạn đã dành cho bản CV trong lần xin việc đầu tiên nhé.

1.3. Để lại dấu ấn cá nhân sâu sắc

cv sáng tạo có ưu điểm gì

Rõ ràng, nhà tuyển dụng có thể cảm nhận về con người bạn, khả năng có thể đáp ứng được công việc của bạn qua CV những tỉ lệ phần trăm này rất nhỏ, nếu như nó không có một phương tiện gì hỗ trợ đắc lực để có thể ghim bản CV của bạn vào trong tâm trí của họ. Và bạn cũng biết rằng, trí sáng tạo là vô biên, một chút pha màu sắc, ứng dụng chút kĩ thuật thiết kế bằng việc sử dụng phần mềm kỹ thuật như Photoshop...sẽ khiến nhà tuyển dụng họ vô cùng tò mò về kỹ năng tốt của bạn đến mức nào và bạn sẽ thể hiện những kỹ năng đó ra sao khi được họ trao cho cơ hội khi ứng dụng vào công việc. Bạn hoàn toàn có thể show mọi kỹ năng bạn có qua cách trình bày CV sáng tạo.

Đây sẽ là một trong những cách giúp bạn lọt vào mắt xanh của họ một cách nhanh chóng so với những ứng viên có nội dung và trình độ tương đương nhưng chưa thuyết phục được họ qua qua ấn tượng ban đầu. Thường thì những ứng viên có thể show được cá tính riêng của mình kết hợp với nội dung CV hấp dẫn sẽ được các nhà tuyển dụng cất nhắc vào chọn thẳng vào vòng trong và dễ dàng chấp nhận mức lương bạn đề xuất khi phỏng vấn hơn là những người chỉ cung cấp cho họ những thông tin chung chung và họ bắt buộc cần dùng thời gian để thử thách.

2. Nhược điểm của CV sáng tạo

Nhược điểm của cv sáng tạo

2.1. Chăm chút về hình thức, bỏ quên nội dung chính

Bên cạnh mang lại những lợi ích tuyệt vời đặc biệt là nâng cao cơ hội để bạn lọt vào vòng trong, những bản CV sáng tạo quá mức cũng tiềm ẩn những nguy cơ đưa vào danh sách đen. Đặc điểm này thường xuất phát trong cách “để cảm hứng trau chuốt về hình thức lấn át nội dung. Lỗi này dễ bắt gặp, đặc biệt với sinh viên mới ra trường hay chưa có kinh nghiệm viết CV trước đó. Để có thể tạo ra được bản CV sáng tạo, chỉ việc trình bày, kéo khối sao cho thuận mắt, bổ sung thêm những chi tiết thừa như hoa văn hay những ký hiệu gây ấn tượng mạnh vào trong bản CV sẽ lấn chiếm ít nhiều đến nội dung bạn thể hiện trong bản CV. Có thể là bạn không muốn phần nội dung quá dài ảnh hưởng đến thiết kế mà bạn “vắt óc cả đêm suy nghĩ” và đi đến giải pháp cắt bớt nội dung một chút để CV đẹp hơn. Khi đã cắt bớt nội dung, bạn dễ bị lạc vào việc thiếu tin quan trọng, liên quan đến công việc và sơ sài. Thêm vào đó, nhiều công ty hiện nay check CV của ứng viên trước bằng phần mềm lọc keyword là những từ khóa liên quan đến công việc, vị trí bạn ứng tuyển, độ dài của thông tin và tính đầy đủ chính xác của thông tin. Nếu không thể có đầy đủ những yếu tố đó, dù hình thức CV của bạn có đẹp đến đâu cũng không thể nào qua nổi được vòng “gửi xe” vì bản CV mà bạn gửi đến không có  giá trị 

thông tin. Để chắc chắn rằng, phần hình thức bạn trình bày không ảnh hưởng đến nội dung trong CV, hãy chuẩn bị ở nhà một bản sơ yếu lý lịch dưới dạng file word dễ nhìn, phòng trường hợp, bản CV bị “biến tấu” không thể phát huy được tác dụng.

2.2. Thiết kế của CV không phù hợp với tính chất công việc

Tính chất công việc không phù hợp với cv sáng tạo

Bạn có biết rằng, nhiều nhà tuyển dụng có suy nghĩ rất mở về vấn đề trình bày CV với điều kiện là độ sáng tạo của bạn ở hình thức phải cân xứng với nội dung với bên trong. Nhưng với nhiều nhà tuyển dụng khá khắt khe trong việc trao vị trí công việc họ đang tuyển dụng cho một người yêu thích sự màu mè kiểu cách. Lý do lớn nhất cho điều này là đặc thù công việc. Có những ngành hiện đại đặc biệt cần những cái đầu sáng tạo như : Biên tập, thiết kế đồ họa, truyền thông đa phương tiện...nhưng cũng có những ngành không cần thiết sự sáng tạo mà chỉ cần sự tỉ mỉ, chính xác, tâm huyết như kế toán hay tài chính ngân hàng. Sẽ thật uổng công khi bạn cố gắng chăm chút cho hình thức cực kỳ đẹp mắt, sáng tạo cho CV nhưng lại gặp phải nhà tuyển dụng ưa phong cách truyền thống, không thích sự cầu kỳ. Một lời khuyên hay cho bạn, chỉ nên sáng tạo đối những vị trí yêu cầu sự sáng tạo cao và cẩn trọng với những vị trí yêu cầu tính cẩn thận, tỉ mỉ, nguyên tắc hay khuôn mẫu...vì mĩ miều quá đà trong CV sẽ đưa ấn tượng về bạn trong nhà tuyển dụng về con số không tròn trĩnh. Nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí nhân viên làm đẹp-thể lực-spa nhưng lại thiết kế một mẫu CV theo phong cách truyền thống cứng nhắc thì sẽ là không phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Địa chỉ giúp bạn sở hữu những mẫu CV làm đẹp-thể lực-spa ấn tượng ấn là https://timviec365.vn/cv365/cv-lam-dep-the-luc-spa 

2.3. Nguy cơ đối mặt với những câu hỏi “khó nhằn” của nhà tuyển dụng

Ngay cả bạn cũng thế thôi, khi chúng ta bắt gặp những cái gì lạ mặt, khác thường, chúng ta sẽ thường có thói quen đặt câu hỏi và một bản CV sáng tạo của bạn sẽ mang đến cho nhà tuyển dụng nhiều sự tò mò hơn so với một bạn CV thông thường. Dĩ nhiên, bạn là người phải giải đáp câu hỏi khó khăn từ họ trong buổi phỏng vấn mà không phải ai khác.

Điều này là dấu hiệu đáng mừng nếu như nội dung CV của bạn rất chuẩn, trình độ kinh nghiệm của bạn và khả năng ứng biến với nhiều câu hỏi cao, nhưng nếu trường hợp ngược lại. Việc gây chú ý sẽ ngay lập tức bị phản tác dụng bằng những câu hỏi cực kỳ khó nhằn. Trong trường hợp xấu nhất là bạn trả lời không thể đáp ứng được yêu cầu của họ thì chắc chắn, nguy cơ trượt vỏ chuối của bạn trong kỳ phỏng vấn cũng cực kỳ cao. Do đó, nếu đã “chịu chơi” bằng việc đầu tư một bản CV sáng tạo thì hãy chịu khó chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống câu hỏi khó nhằn nhất nếu thực tế này diễn ra nhé.

Hi vọng những thông tin trên đây về thế mạnh cũng như những điểm yếu của một bản CV sáng tạo cũng như những lời khuyên kèm theo sẽ thực sự hữu ích với bạn trong việc lựa chọn thiết kế CV ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm sở hữu được công việc như ý nhé. Thân ái