Ngành pr hiện tại đang là một cái tên được nhắc tới rất nhiều và không chỉ phát triển ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở hầu hết các đất nước trên thế giới. Hiện tại, ngành pr đang phát triển mạnh mẽ hàng đầu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, t.p Hồ Chí Minh được xem là trung tâm của những thương hiệu. Vậy, pr là gì, tìm việc làm pr tại hồ chí minh có khó hay dễ? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về việc làm pr để phục vụ cho quá trình tìm việc làm trở nên thuận lợi hơn nhé.

việc làm pr tại hồ chí minh

Những thông tin cần biết về việc làm pr tại hồ chí minh

Khái niệm PR là gì?

Pr là từ viết tắt của cụm từ Public Relations (Quan hệ công chúng), là 1 phần của ngành Marketing. Người làm pr có nhiệm vụ lên kế hoạch xây dựng hình ảnh của công ty, mang đến những hình ảnh đẹp và thân thiện của công ty trong mắt khách hàn, giúp khách hàng có cảm tình, quan tâm đến các sản phẩm, có cái nhìn tốt về thương hiệu của công ty. Từ đó làm thay đổi hành vi khách hàng giúp tăng thị phần, doanh thu cho công ty

Ngành nghề PR ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở Việt Nam. PR chính là kênh truyền thông nhằm tiếp thị một thương hiệu, một hình ảnh nào đó để kết nối công ty với các đối tượng mục tiêu, tạo sự quan tâm, thu hút đối với công chúng, tạo ra được cái nhìn thiện cảm từ công chúng đối với các sản phẩm hoặc những hoạt động kinh doanh của công ty, tổ chức thông qua nhiều công cụ khác nhau để thu hút sự chú ý của mọi người trên khắp các địa phương.

việc làm pr tại hồ chí minh

Mục đích của pr chính là truyền thông để tạo ra được hình ảnh riêng của công ty so với những công ty khác cùng kinh doanh cùng loại sản phẩm. Tạo nét riêng độc đáo, tăng thiện cảm đối với công ty. Khi có kế hoạch pr đi đúng hướng thì sẽ tạo ra được những phản ứng tích cực từ phía dư luận, đó là những hiệu quả mà mắt thường chúng ta không thể sờ thấy được. Nhưng lại có hiệu ứng lâu dài từ dư luận, đây chính là một nền tảng rất cần thiết để phát triển tổ chức đó.

Bản chất của pr chính là thông tin. Là việc mà các nhân viên pr sử dụng nhiều phương tiện, công cụ để quản lý các nhóm thông tin, từ đó đạt được các mục đích khác nhau do người làm định hướng.

Quản lý thông tin là làm những gì?

Rất nhiều những hoạt động để có thể quản lý nguồn thông tin bao gồm: Theo dõi thông tin, biên tập thông tin, soạn mới thông tin, tổng hợp thông tin, phân loại các nhóm thông tin, sáng tạo các hình thức mới cho thông tin (bao gồm tin tức, bài viết, bài phân tích, bài bình luận, status, poster, printed documents, online event, offline event, sponcor…), phân phối thông tin trên nhiều kênh marketing, đính chính thông tin, làm mới thông tin.

Mục đích của việc truyền thông tin đó là tăng sự hiểu biết, thay đổi thái độ và hành vi, duy trì các mối quan hệ, cải thiện các quan hệ, hỗ trợ Marketing

Tài sản lớn nhất của người làm PR là gì?

Tài sản lớn nhất của một người làm nhân viên pr chính là thông tin. Thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm pr. Nếu không có thông tin thì không thể làm pr được. Kể cả khi các bạn sở hữu rất nhiều kênh truyền thông trong tay, nhiều chi phí và cũng nhiều mối quan hệ lớn… Cho dù các bạn có những điều này mà không có những nguồn thông tin thì cũng vô ích.

Mới làm PR thì bắt đầu từ đâu?

việc làm pr tại hồ chí minh

Đối với các bạn mới tham gia vào nghề pr và bắt đầu từ thu thập và quy hoạch những nguồn thông tin ở tất cả hình thức: tin tức, thông cáo báo chí, hình ảnh, video, brand identity, báo cáo định kỳ, bài phát biểu, tin bài trên báo chí, tâm thư của CBNV… cho tới những hiểu biết về xã hội, luật pháp,… về ngành, lĩnh vực của các tổ chức/doanh nghiệp đang hoạt động.

Bạn hãy bắt đầu từ việc quy hoạch lại các hệ thống kênh phân phối thông tin. Các bạn có thể chia nhóm thông tin theo những kênh chính thống không mất phí. Những kênh thông tin chính thống không mất phí như là: Website, Bảng tin, Fanpage Facebook, Youtube, Tweeter, Linkedin, Slideshare…), các kênh thông tin nội bộ không mất phí (Email Stuff, Intranet, Bảng tin công ty…), các kênh quảng cáo thông tin chính thống mất phí, kênh báo chí chính thống mất phí, các trang tin điện tử, kênh báo chuyên ngành…

Bắt đầu từ việc xác định những mục đích của những hoạt động quản lý thông tin Các bạn hãy đặt mục tiêu xa hơn và những mục tiêu gần hơn. Thông thường các bạn sẽ đặt mục tiêu ít nhất là 6 tháng. Nếu gần thì trong khoảng 1 tháng đến 2 tháng để thực hiện được một mục tiêu nhỏ.

Bạn cũng có thể bắt đầu từ việc tạo ra những thói quen hàng ngày để có thể nhận diện và ghi chép lại nhiều nguồn thông tin mang tính thời sự đối với tổ chức, cách tối ưu đó là lưu trữ ở dạng tin tức một cách khoa học để sau này có thể dễ dàng truy suất khi cần thiết.

Bạn hãy hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ mà những người quản lý doanh nghiệp giao phó cho bạn theo cách mà họ muốn, bạn hãy tư vấn và điều chỉnh những nhiệm vụ mà bạn được giao. Các bạn hãy hoàn thành tốt công việc mà người cấp trên của bạn muốn bạn làm bởi vì họ tin tưởng bản nên bạn có thể giao phó các công việc cho bạn. Bởi vậy, hãy thực hiện một cách đầy tâm huyết để có thể đặt được dấu ấn của mình trong những dự án đó.

Công việc hàng ngày của người làm PR là gì?

việc làm pr tại hồ chí minh

Một người làm pr sẽ phải làm những công việc hàng ngày như sau:

 • Đọc các tờ báo, trang báo ngành và những trang tin tức xã hội liên quan
 • Đọc tin tức tại các trang tin chính thức của cơ quan quản lý nhà nước về ngành
 • Đọc và tìm hiểu, theo dõi các website và facebook của đối thủ
 • Đọc Gooole Alerts các keywords có liên quan đến ngành
 • Đọc Blog/Facebook của các chuyên gia trong ngành
 • Đọc báo cáo công việc của các bộ phận trong công ty, xác định thông tin và viết các tin tức ghi chép lưu trữ
 • Gửi những thông tin mới quan trọng mà có thể các đơn vị báo chí quan tâm tới các danh sách phóng viên thân thuộc của nhiều doanh nghiệp
 • Làm quen với các đầu mối thông tin tại các các bộ phận, sau đó hãy chụp ảnh, ghi chép tin tức để làm tư liệu
 • Đặt lịch đăng bài cho các Website và Facebook của công ty.
 • Viết bài cho báo nội bộ dựa theo kế hoạch
 • Chuẩn bị những hạng mục cho sự kiện nội bộ sắp tới.
 • Làm kế hoạch và báo cáo lại kết quả

Quản lý bộ phận PR sẽ làm gì?

 • Quản lý những đầu việc theo kế hoạch giao cho các nhân sự cấp dưới
 • Quản lý mức độ hoàn thành những công việc đã được cam kết bởi nhân sự
 • Quản lý và đưa ra quyết định để điều chỉnh  những hoạt động thông tin để đảm bảo mục đích của việc truyền thông
 • Đánh giá mức budget chi cho PR, MKT có mang lại hiệu quả
 • Khích lệ cho nhân sự sáng tạo ra những sáng kiến quản lý thông tin hiệu quả hơn
 • Đo lường hiệu quả công việc và sự nỗ lực của nhân sự.
 • Quan sát, tiếp thu những ý kiến đóng góp  của sếp và Tư vấn cho sếp để xếp hạng ưu tiên đối với các đầu việc.
 • Kiểm duyệt đầu ra các thông tin của đơn vị

Hãy kiểm tra một cách tổng thể thông tin và những hình ảnh của tổ chức trên những kênh thông tin đang ở tình trạng nào. Tham khảo những cách thức hoạt động của những bên khác để xem họ có những ưu điểm nào để học hỏi.

Đồng thời, bạn cũng có thể tham gia vào những diễn đàn uy tín về nghề nghiệp để có thể liên tục cập nhật về xu hướng truyền thông và trở thành một mắt xích vô cùng quan trọng hỗ trợ cho mạng lưới về thông tin khi có điều kiện.

Công cụ pr hiệu quả

việc làm pr tại hồ chí minh

Community Involvement: những hoạt động liên quan đến cộng đồng, những đóng góp về thời gian và tiền bạc để có thể đáp ứng nhiều nhu cầu của cộng đồng.

Social Investment: những hoạt động về trách nhiệm xã hội nhằm tạo dựng được sự uy tín cho các công ty trong mắt khách hàng.

Events: tổ chức những sự kiện nhằm tăng nhận thức của công chúng về thương hiệu

Lobbying: đó chính là vận động hành lang tuyên truyền, những nổ lực nhằm mục đích gây ra những ảnh hưởng để có được sự ủng hộ từ công chúng, hay những cơ quan có thẩm quyền về một quyết định nào đó.

Publications: là chiến lược truyền thông tiếp thị như là phát hành những ấn phẩm, những tập san, tập sách chứa các thông tin của công ty hữu ích đối với khách hàng.

News: thực hiện thông cáo báo chí, sử dụng tin tức để lôi kéo sự chú ý của công chúng thông qua những câu chuyện có lợi cho công ty, nhân viên và các sản phẩm công ty.

Identity media: là công cụ nhận diện tạo nên nét riêng của công ty, tạo điểm nhấn và sự khác biệt với các tổ chức khác.

Khi đã hiểu rõ những công cụ này, việc của nhân viên PR là áp dụng chúng một cách hợp lý với tình hình của tổ chức của mình cũng như những yếu tố bên ngoài khác để có thể đưa ra những chiến lược PR phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất. Yếu tố không thể thiếu của một nhân viên PR là khả năng thuyết phục khách hàng và nắm bắt tình hình để có thể tạo dựng được hình ảnh công ty tốt đẹp, đóng góp quan trọng cho công tác Marketing và sự phát triển của công ty.

Các công việc pr phải làm

việc làm pr tại hồ chí minh

Các công việc của nhân viên PR phải làm

– Phối hợp tổ chức các chiến dịch truyền thông, quảng cáo.

– Tham gia tổ chức sự kiện, hội chợ, hội thảo trong và ngoài công ty.

– Lập kế hoạch và triển khai thực hiện quảng bá hình ảnh của công ty.

– Duy trì và xây dựng các mối quan hệ với giới truyền thông.

– Khảo sát và nghiên cứu thị trường, phân tích thông tin, đưa ra các cơ hội/chiến lược phát triển cho sản phẩm.

– Đề xuất triển khai chiến lược Marketing đạt hiệu quả, phù hợp với từng giai đoạn tuyển sinh.

– Lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược Marketing cho từng giai đoạn phát triển của công ty.

– Quản lý giám sát các hình thức quảng cáo.

– Thu nhập thông tin phản hồi từ khách hàng.

– Lập báo cáo tuần về kết quả công việc.

– Phụ trách viết bài PR, thông cáo báo chí, phát triển nội dung website.

– Hỗ trợ trưởng phòng Marketing trong các chiến dịch marketing: phát triển các kế hoạch truyền thông, gửi và sát sao việc thông cáo báo chí, đặt và đăng bài báo chí, phản hồi lại các liên hệ từ các cơ quan truyền thông.

– Hỗ trợ trưởng phòng Marketing đánh giá các hoạt động truyền thông như: quản trị các bài đăng truyền thông và nội dung website, đánh giá mức phủ sóng của tưng dự án truyền thông.

– Tham vấn và đóng góp ý tưởng để cải thiện hoạt động truyền thông cũng như website,hỗ trợ xây dựng thương hiệu.

– Nghiên cứu thị trường, dự trù kinh phí các hoạt động liên quan đến truyền thông, quảng cáo hàng tháng/chiến dịch dài hạn.

– Xây dựng và duy trì mối quan hệ báo chí.

– Góp phần tổ chức và tham gia các hoạt động sự kiện Marketing.

Những yếu tố chứng tỏ bạn phù hợp với ngành PR

việc làm pr tại hồ chí minh

1. Năng nổ trong các hoạt động

Trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường bạn luôn đi đầu trong các hoạt động hội nhóm, luôn tự tin tìm kiếm cơ hội và đưa ra quyết định mình sẽ làm gì. Tuyệt vời ! PR dành co bạn

2. Tôi thích viết, và tôi viết dễ như nói!

Bạn là người có đam mê viết các đoạn nhạc cho quảng cáo trên TV, chỉnh sửa các khẩu hiệu trên biển quảng cáo trên đường, luông nghĩ cách để giúp một thương hiệu trở nên thành công hơn. Bạn có thể sáng tạo nội dung trong một thời gian ngắn, những câu chuyện bạn viết ra có thể điều chỉnh được cảm xúc của người đọc. Xin chúc mừng bạn sinh ra để làm nghề này.

3. Bị cuốn hút bởi các tin tức đang xảy ra

Việc theo dõi những tin tức xảy ra trên thế giới vào buổi sáng và luôn hồi hộp chờ đợi các diễn biến tiếp theo, thích thú với những video sáng tạo, có sức làn truyền trên mạng xã hội, hăng xay phân tích chúng. Đây là tố chất một chuyên gia PR cần có.

4. Kỹ năng giao tiếp tốt !

Những chuyên gia PR thành công luôn là những người chủ động trong các cuộc nói chuyện với người lạ. Phải thường xuyên mở rộng mối quan hệ, làm việc liên tục với giới truyền thông.

5 . Kĩ tính và làm việc theo kế hoạch.

Nếu bạn lên danh sách và kế hoạch công việc phải làm, nếu bạn đọc đi đọc lại đọc hướng dẫn sử dụng trên một sản phẩm để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ bước nào, bạn sẽ làm tốt trong PR.

6. Bạn có một làn da dày.

Quan hệ công chúng là cầu nối giữa thương hiệu và công chúng, làm việc thông qua giới truyền thông, vì thế trên phương diện nào thì chúng ta cũng phải làm việc với con người, rất nhiều mối quan hệ. Mà bạn thì không thể điều khiển mọi thứ được, vì thế xung đột dường như là một yếu tố thỉnh thoảng vẫn xảy đến, nếu bạn mềm mỏng và dễ vỡ thì có lẽ công việc này không phải là lựa chọn mà bạn quan tâm. Hãy đến với một công việc khác, nhất định không phải là quan kệ công chúng.

7. Cái “tôi” của tôi nhỏ lắm.

Nếu bạn tự hào khi thành viên trong nhóm của bạn thành công, bạn là một ứng cử viên PR tốt. Quan hệ công chúng là cùng nhau làm nên những điều kì diệu, cùng nhau và cùng nhau. Nếu bạn nghĩ rằng có một cái “tôi” trong nhóm, hãy tìm kiếm một công việc khác.

Hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về ngành PR, các yêu cầu công việc và yếu tố để trở thành một nhân viên PR chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp.