Chọn ngành học là lựa chọn con đường đi tới sự nghiệp của chính mình vì chúng là cơ sở để tìm việc làm của các bạn sau này. Nếu mà bạn đang còn là học sinh THPT năm cuối & vẫn đương gặp khó khăn chọn lựa nghề nghiệp cho bản thân mình, 4 gợi ý sau đây sẽ có thể giúp ích thêm trong việc định hướng ngành học các bạn sẽ theo đuổi.

>>> Tham khảo nhanh: Địa chỉ website tuyển dụng, tìm việc làm hàng đầu hiện nay với hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển cùng hàng ngàn công việc ở mọi lĩnh vực đời sống. Chi tiết có tại: https://timviec365.vn

Những lưu ý khi lựa chọn ngành học

Phù hợp kinh tế gia đình mình

Cùng với tiền dạy cấp bậc đại học tăng cao, vấn đề lựa chọn trường không nên phớt lờ gia cảnh của mình. Nếu như gia đình không hề dư thừa về tài chính, bài toán chọn một chuyên ngành hỗ trợ chi phí học hay là có một thời gian giảng dạy ngắn hơn chính là chọn lựa tốt. Nếu mà chọn ngành nghề khác không có chính sách hỗ trợ tiền học phí, bạn nên tìm một vài nguồn học bổng hoặc đi làm thêm để trang trải tiền học.
 

Bước lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân bạn đừng phí phạm thời giờ

 

Phù hợp với năng lực của bạn

Đạt được thành công tại một ngành nghề luôn bắt đầu trong đam mê mà còn được trau dồi qua năng lực của bản thân bạn. Nên để ý đến tất cả các thế mạnh để cố gắng và khuyết điểm sẽ gây ra trắc trở đến bản thân bạn về tất cả những ngành nghề đó. Chẳng hạn, đối với nghề Quan hệ công chúng, bạn muốn mở rộng sự am hiểu của bạn tới mọi ngõ ngách của xã hội, trau dồi kỹ năng viết hay công tác bị chịu áp lực.

Hãy nghĩ xem bạn có thế mạnh về những kỹ năng gì hoặc tính cách của bạn ra sao  để lựa chọn ngành học phù hợp với kỹ năng đó. Bên cạnh đó cũng cần liệt kê cả những điểm yếu của bạn thân để tránh những ngành học không hợp với mình.

>>> Xem thêm: Cách chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV xin việc

Đam mê

Đúng sở thích chính là nguồn động lực vươn lên của chúng mình. Nhắc tới nghề nghiệp cũng vậy, khi bạn đc làm những gì bản thân mình đam mê, tất cả những căng thẳng nơi lớp học lại thêm đơn giản hơn nhiều & các bạn sẽ đc tiếp thêm năng lượng để có thể đổi mới, phát triển bản thân nhiều hơn trong lĩnh vực muốn đi theo. Nếu mà bạn có tình yêu lớn lao tới một nghề bất kỳ nên chọn chúng & đừng theo người thân bởi vì ngành được đông đảo bạn trẻ lựa không chắc có thể mang tới niềm yêu thích đến bản thân bạn.

Đam mê cũng như sở thích đó là một yếu tố quan trọng nhất đối với các bạn học sinh khi lựa chọn ngành học cho mình. Bởi lựa chọn ngành học mà bản thân yêu thích sẽ giúp cho người học vượt qua mọi áp lực trong học tập một cách dễ dàng. Lựa chọn ngành học mà mình yêu thích còn giúp cho các bạn cơ hội đạt được thành tích cao trong học tập.
 

Những bí quyết đơn giản để chọn ngành học

 

Hợp xu hướng của thị trường lao động

Đây sẽ là một nguyên nhân quan trọng nhất trong khi lựa chọn nghề nghiệp. Khi nghĩ cẩn thận một chút, bạn có thể nhận ra rằng bằng Đại học mà bản thân bạn cố gắng mấy năm mới có được cũng chỉ là 1 món đồ kỉ niệm nếu như chúng không đem lại cho bản thân bạn 1 việc làm tốt sau khi ra trường. Chọn lựa ngành học nên để ý xã hội nếu mà các bạn muốn bước vào 1 cuộc tranh đấu tới 1 công việc với quá rất nhiều người lao động tài giỏi,chán bởi không tìm được việc. Ngay từ bây giờ, cạnh việc kiến thức, phải để ý hơn về các tin tức ngành nghề có nhu cầu tuyển nhân viên, những dự báo đến thị trường lao động trong tương lai là tiền đề giúp bạn kiếm được một ngành học thích hợp khi học xong.

>>> Theo dõi những việc làm tốt nhất, cơ hội việc làm tiềm năng nhất ngay ở https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html​

Hãy dự đoán thị trường lao động sau vài năm bạn ra trường sẽ ưu tiên cho các lĩnh vực nào. Chẳng hạn như trước cuộc cách mạng 4.0 đã diễn ra tại các nước phát triển và đang nhen nhóm vào nước ta như hiện nay thì chắc chắn những công việc liên quan tới công nghệ thông tin, tự động hóa sẽ được nhà tuyển dụng săn đón. Nếu như bạn còn quá trẻ để nhận định và dự đoán tình hình kinh tế và thị trường lao động thì hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước, bậc đàn anh đàn chị của mình hay cha mẹ, thầy cô giáo.

Chúc cho anh chị sớm đưa ra được những quyết định trong con đường sự nghệp của bản thân và sẽ thành công.